Phương pháp nuôi dưỡng cá betta mới nở ở mức nước thấp

Đối với những người nuôi cá betta chắc hẳn rất nhiều bạn đã ép đẻ các chú betta của mình yêu thích nhưng chắc hẳn khi ép cá và nuôi cá con sẽ gặp rất nhiều khó khăn dẫn đến việc không thành công, bài viết sau đây mình xin chia sẻ đến các bạn một phương pháp ép cá betta đẻ và nuôi cá betta con rất hữu ích cho mọi người tham khảo nó chắc hẳn sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn đang chán nản khi ép cá không thành công

Những vấn đề cơ bản thường gặp khi ép cá betta

Khi nuôi cá betta đẻ các bạn chắc hẳn gặp rất nhiều vấn đề sau đây là một số vấn đề thường gặp khi ép cá

  • Vậy có một vấn đề mà tôi rút ra được trong quá trình ép cá, đó là cá betta hay gặp trục trặc về bản năng sinh sản duy trì nòi giống, nhất là ở những con cá đẹp thì thể hiện càng rõ hiện trạng này. Không ít các bạn ép cá hay than thở : “ Sao cá trống lại ăn trứng ? Sao nó không biết giữ tổ bọt, cá con chìm xuống đáy hồ và chết ?” Hay thậm chí: “Cá con đã nở rồi, cá trống chăm thế nào mà cá con chết gần hết ?” …
  • Đối với những con cá có tật ăn trứng, ngay khi cá mái mới vừa đẻ, chúng lập tức thanh toán sạch sẽ, thậm chí có con ăn trứng đến mức căng bụng giống như cá mái vậy. Đối với những con cá có tật này, chúng ta không có phương kế nào để lấy giống nó được cả. Và tôi nghĩ, cũng chẳng cần lấy giống chúng làm gì, vì biết đâu tật này lại di truyền cho thế hệ sau thì không hay chút nào.

    Còn đối với những ông bố không biết trông con, hay trông con quá tệ thì sẽ dẫn đến hậu quả gì? Phần lớn cá con chìm xuống đáy hồ và chết dần. Chỉ còn lại rất ít cá con sống sót, đó là những con khỏe nhất. Và khi chúng lớn lên, sẽ chỉ có rất ít cá thể đạt chuẩn HM, hoặc thậm chí không có cá thể nào đạt cả, bởi tỷ lệ đạt HM trung bình từ 10% đến 20% thôi (cũng có trường hợp tỷ lệ cá đạt chuẩn lên đến 60%-70%, nhưng chỉ tập trung ở những cặp cá khá thuần về tính trạng HM và chỉ tập trung ở một số màu nhất định). Như vậy muốn có nhiều cá HM thì nhất định số lượng cá thể trong một bầy phải nhiều.

Cách ép cá betta đẻ

Phương pháp ép cá betta đẻ và nuôi cá con mới nở

Ta cho cá ép trong bể kính nhỏ 15x15x20. Lưu ý đây là cách ép cá có kiểm soát nên không cần thiết phải ép cá trong bể lớn.

Sau khi chọn được cặp cá và cá ở tình trong tình trạng sức khỏe tốt, chúng ta thả cá vào bể kính ép đẻ.
Tôi thường thả cá cái vào bể trước để nó quen với môi trường và khám phá những nơi trú ẩn. Hai ngày sau tôi cách ly cá cái (bằng chai nhựa cắt hai đầu) sau đó thả cá đực vào. Cả hai sẽ bắt đầu phùng mang, giương vi lẫn nhau. Sự xuất hiện sọc dọc trên thân cá cái là dấu hiệu cho thấy nó chuẩn bị sinh sản (nên nhớ cá cái nền nhạt sẽ không có các sọc này). Duy trì hiện trạng 1-2 ngày để cá đực có thời gian xây tổ bọt. Cá cái bị kích thích tạo ra nhiều trứng.

Cách ép cá betta đẻ

Cách ép cá betta đẻ

Khi cá mái đã đẻ trứng xong, nó hay nằm ở một góc hồ. Ta bắt cá mái ra, để cá trống chăm trứng. Từ giai đoạn này trở đi, ta sẽ lưu ý để can thiệp. Thường nếu cá trống có tật ăn trứng thì nó sẽ xơi không còn trứng nào. Còn nếu bạn thấy trứng không mất đi, nghĩa là bạn có thể yên tâm vì con trống đó không ăn trứng đâu. Thời gian đầu, thường thì cá trống vẫn đủ sức giữ tổ trứng, nhưng khoảng 24h sau đó (đây là thời điểm trứng đang nở), đa số những con trống kém về khả năng chăm con thì hay thể hiện khiếm khuyết trong giai đoạn này. Các bạn quan sát thấy trứng đã chuyển thành cá con (có đuôi dài ra nhưng bụng vẫn mang noãn hoàn). Nhưng chúng chưa biết bơi ngang đâu. Chúng chỉ chuyển động giật, nghĩa là chúng vọt qua vọt lại hay xoay vòng, lúc vượt lên mặt nước, lúc chìm xuống đáy bể kính. Nếu các bạn quan sát thấy có quá nhiều cá con nằm dưới đáy bể mà cá trống vẫn tỉnh bơ như không có chuyện gì xảy ra thì đúng là nó không biết chăm con đó.
Khi gặp trường hợp như vậy, các bạn lập tức dùng tay (đã rửa sạch) bắt cá trống ra. Lưu ý là ta không dùng vợt bắt cá trống vì có thể vướng cá con trong vợt.

Cách ép cá betta đẻ
Sau đó bạn dùng ống hút nước lại nhỏ, loại mà ta hay dùng cho các máy thổi khí, hút nước trong bể ép cá ra ngoài. Hút chậm rãi, coi chừng hút nhầm cá con. Khi gần cạn, để tránh hút nhầm cá con, các bạn có thể dùng ống chích loại lớn hút nhiều đợt cho đến khi mực nước chỉ còn độ 0,5 cm thôi. Với mực nước như thế, cá con không cần cá bố vẫn có thể ngoáy đuôi trồi lên mặt nước dễ dàng để có thể lấy dưỡng khí. Một điều lưu ý là với mực nước thấp như thế sẽ rất dễ gặp nguy cơ nước bị ô nhiễm, nên khi ép cá các bạn phải vệ sinh bể thật sạch, dùng nước mới hoàn toàn. Các bạn tránh để bể ép cá nơi có ánh sáng quá mạnh (gần chỗ có nắng) hay quá tối.
Sau khi rút nước xong, các bạn đậy nắp hồ ép lại nhưng đừng quá kín nhé. Vấn đề còn lại là các bạn chỉ chờ đợi thôi. Nếu thời tiết ấm, chỉ cần một ngày sau nữa là cá con bơi ngang được. Còn khi trời mát hay lạnh, phải chờ đến 2 ngày sau. Các bạn nhớ theo dõi thường xuyên một chút để can thiệp ngay, vì nguy cơ ô nhiễm nước đang rình rập.
Khi thấy cá con khỏe rồi, chúng bơi ngang được rồi thì lập tức cho nước xà lách có trùng cỏ vào, nhưng với một lượng rất ít, độ chừng vài giọt ở mỗi góc Bể
Một ngày sau ta lại dùng ống chích loại lớn như lúc rút nước, nhưng lần này là để châm nước vào. Cho nước dâng lên thêm khoảng 1 cm. Nhớ cho cá con ăn trùng cỏ.
Cuối cùng, khi thấy cá con ăn được trùng cỏ thì ta có thể đổ ra hồ lớn. Bể lớn cần nhất là rộng rãi chứ không cần nước cao.

Bài viết liên quan