Máy bơm nước

Máy bơm bể cá là gì?

Máy bơm nước bể cá là một loại máy bơm thường được sử dụng trong các loại bể cá hiện nay. Là phần không thể thiếu trong hệ thống lọc nước bể cá, có vai trò bơm nước để bộ phân lọc có thể hoạt động đúng nhiệm vụ của mình, cũng như cung cấp một lượng oxy cho quá trình hoạt động của các loại sinh vật có trong bể.

Với đặc điểm sử dụng cho quá trình lọc và cung cấp oxy nên yêu cầu của máy bơm phải đảm bảo được quá trình hoạt động êm ái, không gây  tiếng ồn cũng như đảm bảo yếu tố tiết kiệm điện năng.

Vai trò của máy bơm nước bể cá

Hỗ trợ quá quá trình lọc cũng như tăng nồng độ oxy có trong nước. Hỗ trợ cho quá trình sinh trưởng và phát triển của hệ sinh vật có trong bể cá.

Máy bơm nước hồ cá còn làm thay đổi luồng chuyển động của nước. Nhằm phân phối đều dinh dưỡng có trong bể góp phần làm tăng chất lượng tổng thể trong bể.

Máy bơm nước bể cá là một phần trong hệ thống lọc nước bể cá. Nhằm tạo nên không gian trong sạch, ngăn ngừa bệnh tật cũng như tạo nên thẩm mỹ cao cho bể cá.

Cách lựa chọn máy bơm nước bể cá

Hiện nay máy bơm nước bể cá rất da dạng về chủng loại, thương hiệu, công suất. Việc lựa chọn bơm bể cá phù hợp về các yếu tố như: công suất, điện áp, khả năng cách điện, lưu lượng bơm…

Các thông số cần lưu ý của 1 chiếc máy bơm bể cá

  • Nguồn vào ( nguồn điện)
  • Nguồn ra (output)
  • Chiều cao cột áp (Hmax)
  • Qmax (lưu lượng nước tối đa).

Lựa chọn máy bơm theo công suất (lưu lượng)

Không nên chọn chiếc máy có Qmax bằng hoặc thấp hơn lưu lượng của bể cá. Vì để Qmax đạt khi ở điều kiện lý tưởng bao gồm nhiều yếu tố khác như các lưu lượng hao hụt do độ cao, do ống cút chuyển hướng, ống côn thu, van khóa. Hãy cộng thêm các thống số này để so sánh với Qmax sau đó chọn ra một chiếc máy bơm phù hợp.
Chính vì vậy, việc quan trọng là chúng ta xác định được kích thước, dung lượng nước trong bể cá. Thông thường để để tính lưu lượng (Qmax) tuần hoàn nước sẽ gấp từ 4-6 lần thể tích bể cá.

Chọn máy bơm cho bể cá phụ thuộc vào máy lọc

Máy lọc bể cá có vai trò rất quan trọng. Đặc biệt, nó cần được tương thích với máy bơm thì mới phát huy hết công năng của hai loại máy này.
Thông thường khi đi mua các bộ máy lọc sẽ được bán kèm với máy bơm nước để đồng bộ hoạt động tốt hơn. Chính vì vậy, chúng ta không nên mua tách biệt từng loại theo ý muốn của mình.

Chọn máy bơm cho bể cá phụ thuộc vào chiều cao của cột áp

Nhiều người có bể cá cảnh có diện tích lớn thường chọn những máy có thể tạo ra những luồng nước mạnh, bơm nước chảy lên cao. Nhưng sai lầm ở đây là mọi người chỉ chọn máy bơm có cột áp mức thấp hoặc bằng với mức cột áp thực cần. Thực tế, để bể tốt cho sinh vật cảnh chúng ta cần chọn máy bơm có chiều cao cột áp lớn hơn nhiều lần so với cột áp thực. Tức có nghĩa là chúng ta sẽ chọn máy có Hmax cao hơn cột áp thực tế, và khi đó chúng ta cần hạ Qmax xuống phù hợp.

Chọn máy bơm cho bể cá phụ thuộc vào nguồn nước

Như chúng ta đã biết hiện nay có hai nguồn nước mặn và nguồn nước ngọt. Đặc trưng nguồn nước mặn để nuôi sinh vật biển thường có vị mặn nên có khả năng ăn mòn các trang thiết bị máy móc cao. Vì vậy cần lựa chọn máy bơm có trục sứ k bị ăn mòn

Một số thương hiệu máy bơm bể cá phổ biến hiện nay

  • Bơm Atman
  • Bơm Periha
  • Bơm Jebao
  • Bơm Liftech